Rob Parry ตำนานด้านการออกแบบในยุค Midcentury Modern

Rob Parry, interior designer &​ industrial designer ตำนานด้านการออกแบบในยุค midcentury modern ของชาวดัทช์ เกิดที่กรุง Hague, Holland ในปี1925 ศึกษาด้านการออกแบบที่ The Royal Academy of Art และเริ่มทำงานกับ Gerrit Rietveld หนึ่งในอาจารย์ของเขา ผู้ซึ่งปลูกฝังความสนใจในด้าน Exhibition Design ให้แก่ Rob Parry ในปี 1950 Parry ก่อตั้งบริษัทของตัวเองและเริ่มผลิตงานออกแบบมากมายรวมถึงงาน interior design โดยเขามักทดลองใช้วัสดุและเทคนิคใหม่ๆ ในงานออกแบบ เช่น เก้าอี้ทานข้าวที่ที่นั่งทำจาก plexiglass, magazine rack ที่นำแผ่นอลูมิเนียมชิ้นเดียวมาดัดขึ้นรูป, … หนึ่งในงาน industrial design ของ Rob Parry ซึ่งตลาดให้รับการยอมรับและประสบความสำเร็จอย่างสูง นั้นคือ Armchair …

BOCCA SOFA or MARILYN LIP SOFA (โซฟารูปริมฝีปาก)

BOCCA SOFA or MARILYN LIP SOFA (โซฟารูปริมฝีปาก) ออกแบบโดย Studio65 ให้กับบริษัท Gufram,Italy เริ่มผลิตในปี 1972 วัสดุที่ใช้เป็นโพลียูริเทนโฟมซึ่งมีความนุ่ม,ยืดหยุ่น แล้วหุ้มด้วยผ้ายืดสีแดงสด …ต่อมา บริษัท Heller, USA ได้ผลิต Bocca Sofa จากพลาสติกโพลีเมอร์ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร … “bocca” เป็นภาษาอิตาเลียน แปลว่าริมฝีปาก จริงๆแล้วโซฟารูปริมฝีปากมีการออกแบบครั้งแรกโดย Salvador Dali ศิลปินแนว surrealist ในปี 1936 โดยได้รูปทรงมาจากริมฝีปากของนักแสดงอเมริกัน Mae West ภายหลัง studio65 ออกแบบเวอร์ชั่นใหม่ที่มีความมินิมอลและสีสันฉูดฉาด ตามริมฝีปากของ Marilyn Monroe ที่ทาลิปสติกสีแดงสด Bocca Sofa เลยมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า Marilyn Lips Sofa …ผลงานที่ออกมาถือเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของ pop art และ modern …

ความแตกต่างระหว่าง วินเทจ กับ เรโทร

วินเทจ (vintage) เป็นการพูดถึงสไตล์และรูปแบบของผลงานต่างๆในช่วงทศวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นยุคที่อุตสาหกรรมเฟื่องฟูอย่างมาก มีพัฒนาการของการออกแบบที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา ทั้งแนว art nouveau (1900s-1920s), art deco (1920s-1940s), modern classic (1940s-1980s) ทั้งนี้บางคนก็รวมสไตล์ที่เก่ากว่านี้เช่นยุควิคตอเรียนที่มีการประดับด้วยลูกไม้ ลวดลายผ้าที่เป็นดอกไม้ เข้าเป็นสไตล์วินเทจด้วย แต่ในความเข้าใจของผู้เขียนถ้าเป็นสไตล์ที่เก่ากว่านี้ขอเรียกว่า antique Vintage ยังอาจหมายถึงสิ่งของที่คุณภาพดีและหายากนานๆจะมีสักครั้ง เช่นพูดถึงไวน์ที่ถูกผลิตในปีที่อากาศและสภาพแวดล้อมเป็นใจ , กางเกงยีนส์รุ่นที่ใช้ผ้าแบบพิเศษ, รถยนต์รุ่นที่หายากและเป็นที่นิยม เรโทร (retro) มักหมายถึงรูปแบบการดำเนินชีวิต แฟชั่น และการออกแบบในช่วงครึ่งหลังของทศวรรษที่ 20 หรือช่วงปี 1950s-1980s (modern classic, mid-century modern) ลักษณะร่วมของการออกแบบในแนวนี้คือการลดทอนรายละเอียดที่ไม่จำเป็นเช่นลวดลายแกะสลัก และมีการพัฒนาการใช้เส้นสาย/รูปทรงกราฟฟิกที่หลากหลายเป็นอิสระแต่ไม่ยุ่งเหยิง (free form) โดยเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีที่สุด เช่น ไม้สักจากไทย โรสวู๊ดจากบราซิล มะฮอกกานี รวมทั้งมีการคิดค้นวัสดุใหม่ๆขึ้นมาอย่างเช่นพลาสติก, ไฟเบอร์กลาส ทำให้ข้อจำกัดในการออกแบบลดน้อยลง ในขณะเดียวกันก็ให้ความสำคัญกับฟังก์ชั่นการใช้งานของแต่ละผลิตภัณฑ์ จึงถือว่ายุคนี้เป็นยุคทองของการออกแบบในสไตล์โมเดิร์นเลยทีเดียว เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของยุคเรโทรคือเรื่องของสีสัน เริ่มจากช่วงปี …

Modxmobler Modern & Retro Furniture ตอนที่ 1

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมชื่อยี่ห้อ Modxmobler อ่านค่อนข้างยากแล้วก็ยังแปลยากอีก บางคนถึงกับแนะนำตามแนวคิดของนักการตลาดให้ไปเปลี่ยนชื่อใหม่ให้อ่านง่ายติดปากมากกว่านี้และเพื่อเป็นการรีแบรนด์ไปในตัว ผมก็เห็นด้วยว่ามันอ่านยากครับแต่เมื่อตั้งชื่อขึ้นมาแล้วผมก็ไม่ได้มีความคิดจะเปลี่ยน หรือไม่ได้คิดจะรีบรงรีแบรนด์อะไรกับเขา ชื่อนี้ถูกตั้งขึ้นมาเมื่อเริ่มกิจการใหม่ๆประมาณ 8-9 ปีที่แล้ว เริ่มจากการเป็นผู้รับผลิตงาน Reproduct หรือเรียกง่ายๆว่าก๊อปปี้เฟอร์นิเจอร์แนวโมเดิร์นเรโทร อยู่ในพื้นที่มุมหนึ่งภายในร้านวายห้าศูนย์ (Y50) แถวๆซอยแจ่มจันทน์หรือเอกมัย 21 …Y50 เป็นร้านเฟอร์นิเจอร์เก่าสไตล์วินเทจที่นำเข้าสินค้า Vintage Original Design จากทางสแกนกิเนเวียโดยเฉพาะประเทศเดนมาร์ก มีพี่ชายของผมเป็นเจ้าของ นับเป็นร้านเฟอร์นิเจอร์แนวสแกนดิเนเวียนแบบโมเดิร์นคลาสสิคเจ้าแรกของไทย ปัจจุบันร้าน Y50 มีอายุกว่ายี่สิบปีแล้วและยังคงดำเนินกิจการอยู่ มีกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายตั้งแต่คนรุ่นใหม่ ฮิปสเตอร์ ดีไซน์เนอร์ คอลเล็คเตอร์ ไปจนถึงรุ่นลุงๆป้าๆ กลับมาที่ร้านเราเองดีกว่า … Modx เป็นการย่อคำจากคำว่า Modern Express, และคำว่า Mobler เป็นคำในภาษาเดนมาร์กซึ่งแปลว่าเฟอร์นิเจอร์ > “Modxmobler” จึงอาจมีความหมายในทำนองว่า เฟอร์นิเจอร์ทันใจสไตล์โมเดิร์นแบบสแกนดิเนเวียน ในขณะนั้น Modxmobler ไม่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเท่าที่ควรเนื่องจากเป็นร้านเพิ่งเปิดใหม่และลูกค้าที่ไปซื้อหาเฟอร์นิเจอร์ที่ Y50 ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนที่ชื่นชอบของวินเทจและเฟอร์นิเจอร์แบบออริจินัลซึ่งแม้จะมีความชอบคล้ายกันแต่กลับไม่ใช่กลุ่มลูกค้าของ Modxmobler …ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอแม้เราจะไม่รับรู้ในขณะนั้น การไม่ค่อยมีลูกค้ามากนักในช่วงเริ่มต้นทำให้เราได้มีโอกาสลองผิดลองถูก และร้าน Y50 …